Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả để đạt TOPIK cao

Phương pháp học tiếng Hàn là một trong những yếu tố then chốt giúp quá trình học của bạn hiệu quả hơn. Liệu bạn đã biết phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả nhất chưa, hãy cùng khám phá nhé!

TOPIK là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Hàn dành cho người ngoại quốc. Và TOPIK cũng là một tấm bằng quan trọng khi bạn đi xin việc – vì đó chính là một trong những yếu tố đánh giá khả năng tiếng Hàn của bạn ở mức độ nào. Vậy thì vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để đạt được TOPIK cấp 3 trở lên chỉ sau một năm khi bắt đầu học tiếng Hàn. Bây giờ hãy cùng khám phá những bí quyết đạt TOPIK cao nhé.

1. Học từ vựng

Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

Bạn hãy học từ vựng hàng ngày mọi lúc mọi nơi. Đó chính là nền tảng cho bạn đó. Nhiều lúc dù chưa biết được ngữ pháp đó là gì nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu được đại ý người Hàn thông qua những từ vựng đã học. Theo bản thân mình thì các bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay từ vựng và phân loại chúng: từ lóng, Hán-Hàn, từ loại, cách dùng ra sao,… Và ôn lại hàng ngày khi có thời gian rảnh, để đạt được kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, các bạn có thể theo dõi thời sự, tin tức, các show thực hay nghe nhạc, xem phim hàng ngày vừa để luyện kỹ năng nghe vừa học thêm được nhiều cách diễn đạt, từ vựng. Khi gặp từ mới hay cụm từ hay thì nên ghi lại để không bị quên đi, và áp dụng vào sau này để củng cố kiến thức.

Một mẹo nho nhỏ dành cho các bạn nữa là: ghi từ vựng hay ngữ pháp vào giấy note rồi dán trên tường, trước bàn học, ở những nơi dễ nhìn thấy mỗi ngày.

2. Học ngữ pháp

Sau đây là một số cách học tốt ngữ pháp mà mình đã áp dụng:

  • Đầu tiên là phải tham gia đầy đủ các buổi học trên lớp. Tập trung nghe thầy cô giảng bài để không bị lỡ mất bài. Nếu có vấn đề còn thắc mắc hay chưa hiểu rõ chỗ nào thì nên hỏi ngay tại lớp để tránh sau này quên mất.
  • Sau các buổi học trên lớp, các bạn về nhà làm đầy đủ các bài tập đã được giao. Sau đó tự mình tìm thêm bài tập làm để cải thiện trình độ.
  • Đối với những bạn tự học, thì các bạn hãy mua sách hay các gói học online nếu muốn tiết kiệm (như của MasterTopik …). Học thật kỹ vì các bạn tự học bị bất lợi một điểm khó hỏi trực tiếp thầy cô giảng dạy. Phải học kỹ từng chữ một. Hôm nay học xong ngữ pháp A, thì ngày mai trước khi học ngữ pháp B thì phải ôn lại ngữ pháp A trước đã.

Ngoài ra các bạn nên làm một cuốn sổ tay để ghi lại tất cả các ngữ pháp, từ vựng đã học. Và hệ thống lại một cách khoa học, cho dễ hiểu. Dưới mỗi ngữ pháp nên ghi chú thêm một vài ví dụ để dễ nhớ hơn. Một điều quan trọng không kém là hãy viết các ngữ pháp gần giống nhau rồi ghi rõ điểm giống và khác nhau giữa các ngữ pháp. Mục đích là để sử dụng ngữ pháp đó đúng ngữ cảnh.

3. Kỹ năng nghe – phản xạ

Như bản thân mình thì khả năng nghe rất quan trọng. Vì chỉ khi kỹ năng nghe của bạn tốt thì bạn mới có thể giao tiếp (lưu loát) với người Hàn. Bạn mới hiểu người ta nói gì thì bạn mới có thể trả lời lại. Đặc biệt đối với những bạn du học sinh khi mới sang Hàn Quốc thì năng lực tiếng chưa thành thục cho nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng các bạn đừng ngần ngại giao tiếp, người Hàn cũng biết mình là người nước ngoài nên họ có thể thông cảm. Các bạn cứ nói, nói và nói thì sẽ tạo nên một phản xạ tự nhiên thôi.

  • Hãy tập thói quen nghe hàng ngày, nghe không nhìn nội dung đáp án câu hỏi để xem thử bạn hiểu được chừng nào
  • Sau đó suy nghĩ, đọc kỹ và trả lời các câu hỏi
  • Rồi đọc bản script và kiểm tra, sửa lỗi sai
  • Cuối cùng nghe lại một lần nữa mà không nhìn script

Trường hợp bạn nghe nhiều lần nhưng vẫn không hiểu nội dung nói gì, đó là vì bạn chưa nhớ từ vựng hay ngữ pháp. Vậy thì giải pháp là gì? Bạn hãy phân tích đoạn hội thoại/bài nghe: từ vựng nào chưa biết thì tô đậm lên, ghi vào vở và học thuộc. Sau đó kiểm tra xem đã phát âm đúng hay chưa. Nghe xong rồi thì luyện nói nhiều lần, để vừa nhớ lâu vừa rèn kỹ năng nghe tốt hơn. Tương tự với ngữ pháp, ngữ pháp nào chưa hiểu thì ghi chú lại, tìm hiểu cách dùng, đưa ra ví dụ để ghi nhớ dễ dàng và có thể áp dụng sau này.

4. Cách đọc – phát âm chuẩn

Việc đầu tiên bạn bắt buộc phải tuân theo chính là học thuộc cách biến âm trong tiếng Hàn, chẳng hạn: 능력 (năng lực – sẽ phát âm thành 능녁 bởi vì âm ㅇ + ㄹ thì ㄹ sẽ chuyển thành ㄴ). Chỉ cần một từ bạn đọc sai thì xem như cả câu nói của bạn cũng đã thay đổi nghĩa.

Trong quá trình học tiếng thì bạn nên lắng nghe và đọc theo. Nếu ghi âm rồi nghe lại thì càng tốt hơn nữa. Bên cạnh đó bạn hãy tham gia các buổi giao tiếp với người Hàn. Ngoài ra nên học cách phát âm qua các bài hát, phim ảnh, bản tin nữa nhé.

5. Phương pháp viết tiếng Hàn

Đối với phần viết tiếng Hàn, thì bạn cần đọc nhiều sách tham khảo, đọc nhiều đoạn văn ngắn – dài về nhiều chủ để khác nhau. Nếu không có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ thì bạn có thể xem giải các đề TOPIK trên mạng. Trong đó có các bài viết rất hữu ích và từ vựng cũng rất phong phú. Học thêm cách triển khai ý một cách khoa học, và cải thiện cách trình bày, diễn đạt câu từ một cách thuần thục. Làm như vậy thì bạn mới nâng cao khả năng viết và cũng có thể tránh được lỗi viết câu theo văn phong của Tiếng Việt.

6. Ôn luyện, bổ sung kiến thức

Sau khi bạn đã nắm chắc kiến thức cơ bản thì hãy bắt tay vào việc ôn luyện để tổng hợp những ngữ pháp sẽ xuất hiện trong đề TOPIK. Có thể tải đề trên mạng về làm hoặc mua sách về học và giải đề (một số đầu sách có thể kể đến 핫토픽 (HOT TOPIK), EASY KOREAN, TOPIK MASTER…. .)

Sau khi làm xong mỗi đề thi, thì nên khoanh lại những từ vựng và ngữ pháp không biết, tra từ điển, ghi chú và học thuộc. Nếu cứ duy trì cách đó khi làm tất cả các đề TOPIK, thì năng lực sẽ tiến bộ rõ rệt. Mình cũng quy định mỗi ngày phải hoàn thành xong hết 1 bài học. Mình còn tìm hiểu và nghiên cứu từ các nguồn đa dạng. Nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn nhiều hơn, đó cũng là một động lực rất tốt đẻ cải thiện các kỹ năng.

Đừng quên like và theo dõi các trang tiếng Hàn trên, tham gia các nhóm cộng đồng, và nhóm học giao tiếp với các bạn người Hàn sang Việt Nam tình nguyện nhé. Những lợi ích to lớn các bạn có thể đạt được từ đó đấy.

BLOG TIẾNG HÀN

Nơi chia sẻ và cập nhật tin tức mới nhất cho các bạn học viên về các kỳ thi, các bài ôn tập mới

Contact Me on Zalo
0967466083