Phân biệt tiểu từ 이/가 và 은/는 trong tiếng Hàn Quốc

Một câu hỏi mà những người mới bắt đầu học tiếng Hàn thường phải đặt ra: 이/가 và 은/는 có điểm gì khác nhau? Cả hai tiểu từ này đều được đặt sau danh từ làm chủ ngữ nhưng lại hoàn toàn không giống nhau, khiến những người học tiếng Hàn khó khăn trong việc sử dụng và là phần không hề đơn giản trong ngữ pháp tếng Hàn. Vậy hãy cùng DEER Education phân biệt hai tiểu từ này nhé.

이/가

은/는

Là tiểu từ chủ ngữ Là tiểu từ bổ trợ
Sử dụng khi đề cập đến đối tượng xuất hiện lần đầu

그 사람이 연희입니다. ( Người đó là Yeon Hee)

Sử dụng khi đề cập đến đối tượng đã xuất hiện trước đó

그 사람이 연희입니다. 연희는 베트남어과 학생입니다. (Người đó là Yeon Hee. Yeon Hee là sinh viên khoa tiếng Việt)

Nhấn mạnh vào chủ ngữ

연희 씨가 회사원입니다. (Yeon Hee là nhân viên công ty)

-> Nhấn mạnh chủ ngữ Yeon Hee, trả lời cho câu hỏi: “Ai là nhân viên công ty?”

Nhấn mạnh vào vị ngữ

연희 씨는 회사원입니다. (Yeon Hee là nhân viên công ty)

-> Nhấn mạnh “là nhân viên công cty”, trả lời cho câu hỏi: “Yeon Hee là ai?”

Sử dụng với các từ 있다, 없다, 되다, 아니다, 필요하다 và thường dùng với các tính từ

가방에 책이 있습니다. (Trong cặp có sách)

라면이 맛있어요. (Mì rất ngon)

Sử dụng trong câu trần thuật so sánh, liệt kê, đối chiếu

남 씨는 좋아요. 화 씨는 안 좋아요. (Nam thích. Hoa không thích)

오늘 날씨는 좋아요. 하지만 기분이 안 좋아요. (Thời tiết hôm nay đẹp. Nhưng tâm trạng tôi không tốt)

Đơn thuần cung cấp thông tin

제가 연희입니다. 제가 선생님입니다. 제가 책을 좋아합니다.
(“Tôi” muốn truyền tải thông tin rằng tôi là Yeon Hee, tôi là giáo viên và tôi thích sách).
Giải thích, giới thiệu

저는 연희입니다. 저는 학생입니다. 저는 음악을 좋아합니다.
(“Tôi” giới thiệu và giải thích về bản thân mình là Yeon Hee, là học sinh và thích âm nhạc)

Trong câu có hai chủ ngữ, 은/는 thường được dùng kèm chủ ngữ chính, 이/가 dùng cho chủ ngữ phụ và là chủ ngữ của động từ, tình từ trong câu.

Quy tắc sử dụng 이/가 và 은/는 chỉ mang tính tương đối, không phải tuyệt đối cho mọi trường hợp. Và đừng quên việc học ngôn ngữ không phải là rập khuôn, quy tắc mà nằm ở sự cảm nhận.

DEER Education chúc bạn học tốt tiếng Hàn, tương lai vững bước!

BLOG TIẾNG HÀN

Nơi chia sẻ và cập nhật tin tức mới nhất cho các bạn học viên về các kỳ thi, các bài ôn tập mới