Nguồn gốc và ý nghĩa Mugunghwa – Quốc hoa Hàn Quốc

Bạn có biết Quốc hoa Hàn Quốc là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào? Hôm nay các bạn hãy cùng Deer Education tìm hiểu nhé!

Biểu tượng quốc gia thể hiện bản sắc văn hóa đặc trưng của đất nước Hàn Quốc chính là Mugunghwa (무궁화), hay còn gọi là hoa Mugung – là Quốc hoa chính thức của Hàn Quốc.

quốc hoa
Hoa Mugung

Nguồn gốc Mugunghwa

Sự tích hoa Mugung kể rằng, thuở xưa ở một làng quê miền núi phía Bắc có một người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần. Nàng không chỉ mang khuôn mặt phúc hậu mà còn có cả trí tuệ và khả năng ca hát tuyệt vời. Dù được rất nhiều người đàn ông giàu có, quyền lực trong làng theo đuổi nhưng nàng vẫn một lòng một dạ yêu thương, chăm sóc người chồng mù lòa của mình. Trong số những người theo đuổi nàng có một tên lãnh chúa, sau bao lần bị khước từ, lão ta vô cùng tức giận và ra tay sát hại người phụ nữ đáng thương.

Sau đó, nàng được mang về chôn cất trong sân nhà chồng. Từ phần mộ của nàng mọc lên một loài cây thân sợi với những bông hoa khoe sắc rực rỡ. Loài hoa bao quanh lấy khoảng sân nhà yên bình, tạo thành một hàng rào như để ôm lấy người chồng trong vòng tay. Người dân trong vùng gọi loài hoa này là Bunrihwa (bí danh của Mugunghwa – quốc hoa của Hàn Quốc ngày nay).

quốc hoa
Hoa Mugung

Ý nghĩa Mugunghwa – Quốc hoa xứ Hàn

Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã được xem là biểu tượng của tinh thần dân tộc Hàn. Tình yêu của người Hàn Quốc dành cho loài hoa này được thể hiện rõ nét khi những ca từ về hoa Mugung đã mở đầu một đoạn điệp khúc trong quốc ca của xứ sở kim chi. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hàn Quốc đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng. Đế cắm quốc kỳ cũng được quy định làm theo hình dạng của nụ hoa Mugung.

Hoa Mugung

 

Hoa Mugung mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc là biểu tượng cho tính cách của con người Hàn Quốc. Hoa Mugung có sức chịu đựng rất dẻo dai, tượng trưng cho sinh lực mạnh mẽ. Hoa nở và tàn chỉ vỏn vẹn trong vòng một ngày nhưng đều đặn lặp đi lặp lại, cho dù bông này có rụng xuống thì bông khác sẽ lại nở tiếp. Điều đó thể hiện sức sống vô cùng bền bỉ của hoa, chính vì vậy, nó tượng trưng cho sức sống bất diệt và sự phát triển không ngừng của đất nước Hàn Quốc.

quốc hoa
Hoa Mugung

Ngoài ra, hoa Mugung còn có nhiều công dụng khác như dùng làm thuốc hay pha trà, được tinh chế thành nước hoa, mĩ phẩm với mùi hương dịu nhẹ. Thậm chí, đây còn là một loại thực phẩm bổ dưỡng nên hoa Mugung được gọi là loài hoa “vì con người và giúp ích cho con người”.

Trà hoa Mugung

Ngày 8/8 hằng năm được gọi là ngày Mugunghwa vì tháng 8 là thời điểm hoa Mugung nở rộ đẹp nhất. Hơn nữa, số 8 cũng là con số tượng trưng cho sự vô cùng vô tận. Đây cũng chính là ý nghĩa tên gọi của hoa Mugung – hoa vô cùng.

Hoa Mugung

Hoa Mugung mang vẻ đẹp giản dị nhưng mang ý nghĩa vô cùng độc đáo phải không nào? Giờ thì các bạn đã hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của loài Quốc hoa này chưa? Nếu các bạn muốn khám phá thêm về đất nước, văn hóa, con người Hàn Quốc thì hãy tìm hiểu và đăng kí ngay Trung tâm tiếng Hàn Deer học tiếng Hàn trực tuyến để có cơ hội trải nghiệm Hàn Quốc nhé!

BLOG TIẾNG HÀN

Nơi chia sẻ và cập nhật tin tức mới nhất cho các bạn học viên về các kỳ thi, các bài ôn tập mới

Contact Me on Zalo
0967466083